23 Tháng Hai, 2024

Những sự cố về điện thoại iPhone luôn xảy ra hằng ngày với người sử dụng. Tuy nhiên mỗi sự cố lại có những cách khắc phục khác nhau không phải ai cũng có thể am hiểu hết và làm được. Trong đó iPhone bị rơi xuống nước là thường gặp nhất và cũng là sự cố khiến nhiều người phải từ giã chiếc điện thoại của mình nhất chỉ vì khắc phục không đúng kỹ thuật, khiến tình trạng hư hỏng máy càng nặng hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được cần làm gì và không nên làm gì khi không may chiếc iPhone của bạn bị rơi vào nước nhé!

cach-khac-phuc-iphone-roi-xuong-nuoc

 1. Nếu iPhone bị rơi xuống nước – Hãy tắt máy ngay lập tức
  – Nếu chẳng may vô tình làm rơi iPhone của bạn xuống nước thì việc đầu tiên bạn cần làm là lấy iPhone ra khỏi nước và tiến hành tắt máy ngay lập tức.

Để tắt máy iPhone bạn nhấn và giữ nút nguồn trong vòng khoảng 5 giây cho đến khi trên màn hình xuất hiện thông báo “Slide to Power Off “ (trượt để tắt máy), tất cả bạn cần làm là trượt sang để tắt máy iPhone.

tat-nguon-iphone

– Bước tiếp theo là dùng một miếng vải khô và mềm để lau khô máy.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm khi thay mặt kính màn hình iphone 6, 6 plus ở Việt Nam

Những điều bạn cần lưu ý:

– KHÔNG được sử dụng máy sấy tóc hoặc để iPhone ở gần nơi có nhiệt độ cao (gần bếp hoặc gần lò vi sóng,…) để làm khô máy vì khi đó sẽ khiến tình trạng máy còn “nặng” hơn.

– Sử dụng một túi nilong nhỏ, cho gạo vào túi nilong đó rồi vùi điện thoại iPhone của bạn dưới gạo để hút ẩm. Hoặc nếu không muốn sử dụng gạo, bạn có thể để iPhone ở nơi khô ráo và thoáng mát.

vui-iphone-duoi-gao-de-hut-am

– Nên vùi iPhone dưới gạo ít nhất khoảng 24 giờ (tốt nhất là 48 giờ) để thiết bị được làm khô hoàn toàn.

– Cuối cùng tiến hành mở điện thoại iPhone của bạn lên. Tuy nhiên trước khi mở máy, bạn cần lưu ý một số phần dưới đây:

 1. Kiểm tra hư hại khi iPhone bị rơi vào nước
  Tất cả các dòng iPhone đều được tích hợp tính năng Liquid Contact Indicator (LCI). Tính năng này được kích hoạt trong trường hợp nước đã “ngấm” vào các bảng mạch và điện thoại đã bị hư.

Nếu iPhone của bạn bị hư, nguyên nhân là do nước thì indicator sẽ có màu đỏ.

Sau khi đã lấy điện thoại iPhone của bạn ra khỏi túi gạo, bạn nên kiểm tra xem indicator có chuyển sang màu đỏ hay không.

Nếu indicator không chuyển sang màu đỏ thì đồng nghĩa với việc điện thoại iPhone của bạn không bị hư hại do nước.

Để tìm và xem LCI (Liquid Contact Indicator) nằm ở vị trí nào trên điện thoại iPhone của mình, bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

LCI-iphone-2

 1. Restore dữ liệu iPhone sau khi bị rơi xuống nước
  Trong một số trường hợp, iPhone của bạn bị rơi xuống nước nhưng không bị hư hại bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng được thiết bị bình thường.

Tuy nhiên nếu trường hợp iPhone bị rơi xuống nước và bạn tiến hành tắt máy, lau khô và thực hiện các bước như ở phần hướng dẫn trên thì bạn không thể restore được thiết bị của mình.

Nếu iPhone trở về chế độ reset như lúc xuất xưởng, và tất cả dữ liệu của bạn đều bị mất hết. Khi đó bạn có thể áp dụng một số giải pháp để khôi phục lại các dữ liệu đã mất trên điện thoại iPhone của mình.

Để làm được điều này bạn cần restore iPhone của mình từ bản sao lưu được tạo trước đó thông qua iTunes hoặc thông qua iCloud.

 1. Mang máy đi kiểm tra càng sớm càng tốt
  Đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể tự “cứu” chiếc iPhone bị rơi xuống nước mà không cần tới thợ sửa chữa. Có thể điện thoại của bạn sẽ không hỏng ngay mà vài ngày sau đó nó sẽ bất ngờ trục trặc đấy.

Vì vậy, ngay sau khi thực hiện các bước “sơ cứu” phía trên hãy nhanh chóng bỏ iPhone và một chiếc túi nhựa và mang đến cửa hàng để được tư vấn sửa chữa nhanh nhất, như vậy bảo đảm rằng chiếc điện thoại iPhone của bạn sẽ giảm hẳn nguy cơ trục trặc về sau và bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

About Author