24 Tháng Sáu, 2024

Internet lan truyền một bài viết mang tính thông điệp: về thói bảnh chọe hão, về những đồng tiền dành cho mua sắm, xây dựng ngoại hình quan trọng hơn đồng tiền mua một chiếc smatphone đẳng cấp cho riêng mình trong xã hội hiện đại ngày nay. Nó ấn tượng bởi nó thẳng thắn, cho dù có nhan nhác như một lời ca thán của một người phụ nữ.

1382086799-san_dai_gia_vo_nham_dai_ca_jdvq

Bài viết nói về xã hội Ấn Độ, nhưng khớp với xã hội Việt Nam hay toàn thế giới này.

Bộ phim Fight Club của Mỹ, có câu thoại bất hủ: “Chúng ta phung phí tiền bạc vào những thứ chúng ta không cần, bằng những đồng tiền chúng ta thực sự không có, để gây ấn tượng với những kẻ chúng ta không thực sự thích”.

sửa chữa iphone

Tôi từng tận mắt thấy những nam thanh nữ tú chấp nhận vay tiền để mua iPhone 7 cho người yêu, từng phì cười khi biết có những người không kham nổi tiền đổ xăng cho chiếc ô tô họ mới tậu.

Cách sống ấy đã lây nhiễm quá rộng và trở thành hơi thở của xã hội. Nó ảnh hưởng như thế nào? Là bạn sẽ bị “bắt hình dong”, bạn bị cho là kém cỏi chỉ vì không “ngu” như họ, và rồi những kẻ ở bên này bị tác động hằng ngày hay không đủ mạnh mẽ, bị khuất phục, cứ thế, cách sống của cả xã hội thay đổi.

địa chỉ sửa iphone uy tín

Một câu thoại khác trong Fight Club gói gọn vấn đề này: “Chúng ta là phiên bản copy của phiên bản copy của phiên bản copy của phiên bản copy khác…”

Tôi có thằng bạn làm Phó GĐ công ty X, một lần đi chơi tôi hỏi nó rằng: “sao không thay cái điện thoại này đi, giá của nó có khi chỉ bằng một đêm mày đi chơi như hôm nọ, bôi nhếch quá”

Anh bình thản trả lời “tao là người ham vui, đi chơi tao có thể bỏ nhiều tiền, vì tao có khả năng, tao thấy đáng. Còn điện thoại của tao, đầy đủ mọi chức năng mà tao cần, nghe, gọi, chụp ảnh là được. Để khoảng tiền đó mua còn iPhone 7 cao cấp nhất tặng cho con bồ cho nó lác mắc khỏi xem thường.

14264095_1180878078666526_6258313722222508337_n

Cũng có những người bạn nợ tôi cả đống tiền, đòi mãi không trả, rách như giẻ lau nhưng mỗi lần gặp là lại một lần thấy quần áo nuột nà, đồng hồ, xe hơi, đi bên cạnh là cô bạn gái nóng bỏng nhưng tay lại cầm con iPhone “nhái”. Tôi gặp nhiều, bực nhiều, nén giận nhiều rồi cũng quát thẳng: “tao mà là mày ấy, tao mua quách con iPhone 7 chất lượng của Apple rồi. Oai cái gì? Không thấy nhục nhã à?”

Sở dĩ nó xài con iPhone 7 nhái là vì nó đã mua cho cô gái nóng bỏng được gọi là “bạn gái” kia con iPhone 7 ngon lành cành đào và liên tục sắm sửa cho bạn gái và vẻ bề ngoài nên không còn tiền mua con iPhone 7 ngon cho mình.

Bạn có thực sự cảm thấy nhục nhã không? Họ có thực sự cảm thấy nhục nhã không? Tôi nghĩ là không, vì sự xúng xính bề ngoài để che lấp cái bên trong, hay đơn thuần là “phiên bản copy của phiên bản copy” ăn sâu vào tiềm thức họ, và họ coi đó như thước đo cuộc sống: “chết cũng được, nhưng phải chết cùng gái đẹp”.

Để tôi nói cho các bạn nghe, đây vẫn là thời đại của những nô lệ, nô lệ của cái đẹp đẽ, của Zara, của Gucci…các bạn càng mua nhiều, càng lún sâu.

Thế giới hiện đại, đặc trưng bởi 3 chữ C lớn: consumerism – chủ nghĩa tiêu dùng, corporatism – chủ nghĩa tập đoàn và capitalism – chủ nghĩa tư bản. Chúng ta, đơn giản là đang bị thôi miên thành nô lệ, thành máy móc hay gì đó đại loại thế. Ba chữ C này đẩy chúng ta vào dây chuyền bóc lột một cách khéo léo, tinh tế và vô thức.

Tiền, là thứ mà bạn muốn, tôi muốn, ai cũng muốn. Chúng ta lao động bằng chân tay để có tiền, lao động bằng trí óc để có tiền, sáng tạo để có tiền, buôn nước bọt để có tiền, hay kể cả lấy lỗ làm lời để có tiền…

Khi tiền rơi vào túi chúng ta, các ông chủ sẽ tìm mọi cách để lấy nó lại qua những % giá trị vô nghĩa mà chúng ta mang về qua mua sắm.

Ví dụ: như bạn mua một chiếc iPhone 10 triệu tặng cho bạn gái để thể hiện “ừ ta đây đại gia!”, bạn đã bao giờ suy nghĩ người bạn gái đó yêu con người bạn hay những thứ xa xỉ quanh bạn. “Còn tiền còn tình hết tiền hết tình”, việc này cũng giống như bạn mua một cái áo Zara nhưng nó lại hoàn toàn vô dụng trong cuộc sống của bạn.

Bằng cách tạo ra thước đo xã hội vớ vẩn kiểu “phiên bản copy của phiên bản copy”, những con zombie là các bạn nai lưng ra làm việc rồi ngay sau đó lại trả lại tiền cho các tập đoàn tư bản qua những thứ vô nghĩa được thêu dệt lên là “phải mua”, “phải có” chỉ để chứng tỏ bản thân, để bảnh chọe. Dù được bao quanh bởi vô số của cải, nhưng những người lao động chỉ sống một cuộc sống vô nghĩa: một vòng lặp vô tận, không thể thoát ra.

Bạn làm ra 100 triệu, bạn vẫn đói iPhone 7 vì không mua sắm vô nghĩa thì người ta sẽ…khinh thường bạn. Bạn làm ra 10 triệu, bạn vẫn…đói iPhone 7 vì không mua sắm vô nghĩa tương xứng thì người ta cũng…khinh thường bạn. Không mua iPhone cho bạn gái thì tình yêu của bạn có chết không? Có – khi bạn không có khí chất, không – khi bạn có khí chất.

Bắt thang lên hỏi ông trời lấy tiền cho gái có đòi được không?

1359104755-chongmangtienchogai-tam-eva

“Những thứ anh sở hữu cuối cùng lại sở hữu lại chính anh” – Tyler Durden, Fight Club.

Sống ở đời, người ta nể mình bằng những chuyện mình làm được, không làm được gì thì lại càng bấu víu vào ba bốn cái hình thức, xúng xính bề ngoài – đó là lỗ hổng mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành nô lệ, là vết nứt mà các nhà tư bản khai thác .

iphone 7 plus cũ giá rẻ

Sĩ diện để làm gì? Khoảng cách giữa “làm được” với “không làm được” rất mong manh.

Ngay từ đầu bạn phấn đấu để khẳng định bản thân khác rất nhiều nhưng đơn thuần đó chỉ là sự giả tạo giữa bạn và đối phương. Chúng ta có thể mua được ô tô, mua được ngôi nhà, mua được một cô vợ, nhưng khí chất con người không bao giờ mua được.

Chừng nào bạn còn không tin vào chuyện có người mặc như gã nhà quê nhưng đi đâu cũng khiến người khác tôn trọng thì chừng đó bạn có khí chất và không còn sĩ diện hão.

“Anh không phải là công việc của anh.
Anh không phải số tiền anh có trong nhà băng.
Anh không phải là bộ quần áo trên người anh.
Anh không phải những thứ có trong ví của anh.
Anh không phải là một bông tuyết đẹp đẽ và duy nhất.

Chỉ sau khi anh có iPhone 7 mới có tự do, tự tin, tự lực để làm bất cứ điều gì”

ip_CZUK

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Có iPhone 7 mới toát lên khí chất ngời ngời trong bạn.

Chỉ hơn 10 triệu sở hữu iPhone 7 tại 24hstore.vn bạn đã bạn sẽ toát lên được khí chất ngời ngời trong bạn vậy thì tại sao không mua ngay nào. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo hay thì like không hay cũng đừng dislike nhé! Chém nhẹ tay thôi ạ!

About Author